HomeBlog Pháp lýTiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng chuẩn và mới nhất

Tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng chuẩn và mới nhất

Công trình công cộng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên việc xây dựng cần có những tiêu chuẩn gì? Bạn có thể tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng trong bài viết dưới đây.

tieu-chuan-thiet-ke-cong-trinh-cong-cong-1

Công trình công cộng là loại công trình gì?

Trước khi tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng thì các bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu thế nào là công trình công cộng trước nhé! Công trình công cộng chính là công trình do các cơ quan chính phủ đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách của chính phủ hoặc sử dụng vốn vay của chính phủ.

tieu-chuan-thiet-ke-cong-trinh-cong-cong-2

Ngoài ra, các công ty trong và ngoài nước cũng có thể tham gia. Công trình công cộng bao gồm các công trình xây dựng nói chung, các hệ thống dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân ở các khu dân cư, thành thị và nông thôn.

Các loại công trình công cộng

Theo Quy định tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP về Quản lý chất lượng và Bảo trì công trình thì các hạng công trình bao gồm:

Các cơ sở giáo dục

Nhà trẻ, mẫu giáo; trường phổ thông các cấp; các trường đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; trường dạy nghề, trường công nhân lành nghề, trường dạy nghề và các loại hình trường học khác;

Đọc thêm:  Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không cập nhật 2022

Các cơ sở y tế

Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa từ trung ương đến địa phương; phòng khám đa khoa và chuyên khoa khu vực; trạm y tế, nhà hộ sinh; viện dưỡng lão, phục hồi chức năng, chỉnh hình, cơ sở phòng chống dịch bệnh; các cơ sở y tế khác.

Các công trình thể thao

Công trình thể thao ngoài trời, công trình thể thao trong nhà và các công trình thể thao khác;

tieu-chuan-thiet-ke-cong-trinh-cong-cong-3

Các công trình văn hóa

Các trung tâm đại hội, nhà hát, nhà văn hóa, câu lạc bộ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường; các hoạt động vui chơi, giải trí và văn hóa khác; các công trình tượng đài; Bảo tàng, thư viện, triển lãm, phòng trưng bày, tượng đài lộ thiên và các công trình khác có chức năng tương đương.

Các loại công trình tôn giáo, tín ngưỡng

  • Công trình tôn giáo:

Trụ sở của tổ chức tôn giáo, phòng niệm phật, trường đào tạo người chuyên hoạt động tôn giáo, tháp, bia, tượng đài và các công trình tương tự của tổ chức tôn giáo;

  • Công trình tín ngưỡng:

Nhà họp, đền thờ, khu bảo tồn, nhà thờ họ và các công trình tương tự khác;

tieu-chuan-thiet-ke-cong-trinh-cong-cong-4

Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở cơ quan

Nhà đa năng, khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ; các tổ chức nghề nghiệp, các tổ chức phi thương mại và các công ty; trung tâm mua sắm, siêu thị; cửa hàng, nhà hàng ăn uống và các công việc tương tự khác; nhà dịch vụ viễn thông; bưu cục, nhà lắp đặt thiết bị thông tin

Đọc thêm:  Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không? Chi tiết

Nhà ga

Đường hàng không, đường sông, đường sắt; trạm ô tô; cáp treo vận tải hành khách

Trụ sở các cơ quan nhà nước

Nhà làm việc của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, nhà làm việc của các bộ, ban, ngành, ủy ban nhân dân và cơ quan đặc biệt các cấp; Trụ sở của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

Tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng chuẩn nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng theo quy định của Nhà nước gồm những tiêu chuẩn sau:

Thiết kế công trình nhà ở và công trình công cộng phải đảm bảo an toàn, bền vững, đủ công năng, mỹ quan, thích ứng với điều kiện khí hậu tự nhiên và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Việc xây dựng công trình công cộng trong đô thị khi xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang, hoàn thiện phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch thị trấn đã được phê duyệt, phù hợp với giấy phép xây dựng và tiêu chuẩn quy hoạch, kiến ​​trúc thị trấn theo quy định của địa phương;

Không chiếm dụng trái phép không gian đô thị để tăng diện tích sử dụng cho công trình.

tieu-chuan-thiet-ke-cong-trinh-cong-cong-5

Việc thiết kế nhà ở và công trình công cộng cần dựa trên điều kiện khí hậu tự nhiên, địa chất thủy văn, các công trình công cộng, năng lực xây dựng, nguồn cung cấp vật liệu và việc sử dụng vật liệu địa phương.

Chiều cao của công trình công cộng tùy theo đồ án đô thị được duyệt, loại công trình, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện kinh tế của địa phương mà lựa chọn cho phù hợp.

Đọc thêm:  Mẫu chứng chỉ hành nghề xây dựng mới nhất chi tiết nhất

Công trình công cộng được thiết kế với chất lượng xây dựng theo tiêu chuẩn phân hạng, cấp công trình dân dụng.

Công trình công cộng phải bảo đảm an toàn tính mạng, vệ sinh môi trường, thông gió, chiếu sáng tự nhiên, chiếu sáng nhân tạo và an toàn phòng cháy, chữa cháy trong công trình.

tieu-chuan-thiet-ke-cong-trinh-cong-cong-6

Công trình công cộng được xây dựng trong vùng địa chấn hoặc trên vùng đất trũng phải tuân theo các quy định của TCVN 9386: 2012.

Đối với công trình công cộng lớn cần quy hoạch các khe co giãn, khoảng cách giữa các khe co giãn không quá 60m, khoảng cách giữa các khe co giãn trên mái không quá 15m.

Cấu tạo và vật liệu của khe nối phải có các biện pháp chống thấm, chống cháy, cách nhiệt và chống mối mọt phù hợp.

Mặt ngoài công trình không được sử dụng màu sắc, vật liệu có hại cho thị lực, sức khỏe con người, vệ sinh và an toàn giao thông.

tieu-chuan-thiet-ke-cong-trinh-cong-cong-7

Đối với công trình xây dựng mới được ủy quyền trong khu vực được công nhận là di sản văn hóa, cần nghiên cứu hình thức kiến ​​trúc phù hợp, sử dụng vật liệu có màu sắc và chất liệu tương tự với di sản trong khu vực.

Việc thiết kế và xây dựng nhà ở và công trình công cộng phải tạo điều kiện cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng theo quy định tại QCVN 10:2014/BXD.

Trên đây là thông tin về tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về các tiêu chuẩn về thiết kế và xây dựng công trình công cộng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Bài viết gần đây