HomeKiến trúcSơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng đầy đủ...

Sơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng đầy đủ tiện ích nhất

Bạn đang muốn tìm kiếm một sơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng cho ngôi nhà sắp hoàn thành của mình. Vậy bài viết sẽ giúp bạn hóa giải những thắc mắc. Trong bài viết dưới đây là một số kiến thức cơ bản về cách đi dây để hoàn thiện hệ thống điện trong ngôi nhà của bạn.

so-do-di-day-dien-am-tuong-nha-2-tang-1
Một số kỹ thuật đi dây điện âm tường

Sơ đồ đi dây điện âm nhà 2 tầng

Để có một sơ đồ đi dây trong nhà hoàn hảo cần phải xác định được các vị trí đặt thiết bị điện sử dụng ở trong nhà. Điều này thể hiện rõ hơn nhiều trong bản thiết kế điện.

Khi bạn đã có sơ đồ thiết kế điện trong nhà thì bản thiết kế sẽ giúp cho việc bố trí ổ cắm điện âm tường được rõ ràng. Để tránh được rủi ỏ, một vài trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Chúng tôi khuyên bạn hãy tuân thủ nguyên tắc là: “Thiết kế ở trên cao”.

Đọc thêm:  Top 10+ chòi nghỉ sân vườn bằng sắt đẹp đến hút hồn 2022

Bởi các khu vực thường xuyên hứng chịu bão lũ. Một cầu dao tổng lắp đặt cao hơn mực nước cao nhất có thể chạm đến. Ngoài ra, tất cả mối nối dây điện cần nối ở trên cao để tránh ngập bão.

Sơ đồ thiết kế mạng lưới điện ở trong nhà

Với ngôi nhà có thiết kế riêng các kỹ sư thì bạn cần làm theo sơ đồ thiết kế. Bạn cần giữ bản vẽ dây điện âm tường để biết được chính xác vị trí lắp đặt trên đường dây điện. Tránh trường hợp xảy ra sự cố không muốn.

so-do-di-day-dien-am-tuong-nha-2-tang-2
Sơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng

Đầu tiên khi thiết kế sơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng, bạn cần xác định rõ mặt bằng công dụng và nhu cầu sử dụng nguồn điện trong nhà. Tùy vào từng tầng của nhà, diện tích, nhu cầu của gia chủ, mà bản vẽ thi công điện sẽ khác nhau.

Một số kinh nghiệm trong thiết kế sơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng

Sau khi đã chia sẻ sơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng, phần tiếp theo bài viết, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài kinh nghiệm trong việc thiết kế mạch điện trong nhà;

Tính toán số lượng và quy cách phù hợp

Tùy theo số lượng bóng đèn và máy móc cũng như thiết bị điện cần sử dụng để tính số lượng cũng như đưa ra quy cách cho dây phù hợp và an toàn.

Đọc thêm:  10+ mẫu vách ngăn phòng ngủ bằng gỗ công nghiệp đẹp nhất

Trục dây từ đồng hồ lên đến tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện từ 6mm → 11mm đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra mỗi phòng và mỗi phòng sẽ có CB ngắt riêng.

Quy cách dây nối CB tầng cho CB phòng phải từ 4mm, dây cho bóng đèn là dây 1,5mm, dây cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra có dây te hay dây mát đi vào ổ cắm và nối với cọc đồng chôn ở đất (cọc te) tiết diện từ 1.5mm → 4mm.

Chia thành nhiều nhánh để dễ sửa chữa

Đường điện đi trong tường nên chia thành nhiều nhánh để dễ thao tác, ngắt điện cục bộ từng khu vực, như vậy bạn dễ dàng thay lắp sửa chữa khi cần thiết.

so-do-di-day-dien-am-tuong-nha-2-tang-3
Đi dây điện âm tường nên chia thành nhiều nhánh để dễ sửa chữa

Chọn ống gen đảm bảo

Nên luồn dây trong các ống nhựa, các ống này đảm bảo độ cứng, khả năng chịu lực và thấm nước, như vậy không dẫn đến tình trạng chập điện hay ảnh hưởng chất lượng của dây điện khi sử dụng.

Đi dây điện nơi khô ráo

Khi bạn đi dây trong tường, bạn nên chọn nơi khô ráo. Tránh các nguồn nhiệt hơn 70 độ C đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chọn ống gen đàn hồi với trần la phông

Với không gian như trần la phông, thạch cao, gạch ống. Bạn nên chọn ống đàn hồi với hệ thống lắp đặt, như vậy an toàn hơn.

Đọc thêm:  Bản vẽ xin phép xây dựng nhà cấp 4 đẹp mới nhất hiện nay
so-do-di-day-dien-am-tuong-nha-2-tang-4
Hãy chọn ống gen có chất lượng tốt

Đồng nhất chọn màu dây điện

Bạn nên dùng màu giống nhau với dây nóng của một đường điện, khác nhau với hai đường điện (dây nóng của đường 1 có màu đỏ, dây nóng đường 2 có màu vàng).

Không đặt dây điện ở vị trí dễ tác động

Tuyệt đối không đặt dây điện trong tường ở vị trí có đóng đinh hay khoan lỗ. Như vậy ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhà bạn và gây nguy hiểm khi sử dụng.

Không đặt dây điện quá sâu 1/3 độ dày tường

Không nên đặt dây quá sâu 1/3 độ dày tường, như vậy tiện lợi hơn khi muốn sửa chữa nếu gặp sự cố. Tuy nhiên nếu đặt quá nóng ảnh hưởng thẩm mỹ của tường và toàn bộ không gian ngôi nhà bạn.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn sơ đồ đi dây điện âm tường nhà 2 tầng cũng như là một số kinh nghiệm liên quan để bạn có thể thực hành dễ hơn khi đi dây điện trong nhà. Mong rằng bạn sẽ có một căn nhà đẹp và đầy đủ các công năng điện nước thông minh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Bài viết gần đây