HomeBlog Pháp lýQuyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất chi tiết...

Quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất chi tiết nhất

Quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất là một văn bản pháp lý được Nhà nước ban hành. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và nắm rõ những thông tin liên quan đến quyết định này. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết nhất những kiến thức về quyết định 118. Cùng tham khảo nhé!quyet-dinh-118-ve-mien-giam-tien-su-dung-dat-1

Khái quát về tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là gì?

Trước khi tìm hiểu về quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất hãy cùng chúng tôi hiểu thêm về tiền sử dụng đất đã nhé! Theo đó, tại Khoản 21 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 cũng đã có những quy định về tiền sử dụng đất. Theo đó, tiền sử dụng đất được hiểu là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được giao đất và có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất và cho phép người sử dụng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

quyet-dinh-118-ve-mien-giam-tien-su-dung-dat-2
Tiền sử dụng đất và những vấn đề liên quan đến tiền sử dụng đất

Đối tượng thu tiền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về đối tượng thu tiền sử dụng đất sẽ bao gồm:

  • Cá nhân và hộ gia đình được Nhà nước giao cho đất ở
  • Các tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất để tiến hành thực hiện các dự án xây dựng nhà để bán hoặc cho thuê
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài được giao đất để tiến hành xây dựng dự án nhà để ở, bán hoặc bán kết hợp với cho thuê
  • Tổ chức kinh tế đã được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa địa, nghĩa trang chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với hạ tầng.
  • Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng bao gồm cả diện tích nhà ở để bán hoặc cho thuê.
Đọc thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Cập nhập 2022

Người sử dụng đất sẽ được sự cho phép của Nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ cư sang đất nghĩa địa, nghĩa trang bao gồm:

  • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp có nguồn gốc được Nhà nước giao không thu tiền, nay được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm nghĩa địa, nghĩa trang.
  • Đất nông nghiệp được Nhà nước giao có nguồn gốc, có thu tiền sử dụng đất, chuyển sang làm đất ở, đất nghĩa địa, nghĩa trang có thu tiền sử dụng đất.
  • Đất phi nông nghiệp có nguồn gốc được Nhà nước giao, thu tiền sử dụng đất chuyển sang đất ở và có thu tiền sử dụng đất.
  • Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp có người gốc được Nhà nước cho thuê nay chuyển sang làm đất ở , đất nghĩa địa, nghĩa trang và chuyển từ việc thuê đất sang giao đất có thu tiền.
quyet-dinh-118-ve-mien-giam-tien-su-dung-dat-3
Các đối tượng có trong danh sách thu tiền sử dụng đất sẽ phải đóng nộp theo quy định

Quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất có những đối tượng nào?

Quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng được Thủ tướng Chính phủ ban hành 27/02/1996 cụ thể như sau:

quyet-dinh-118-ve-mien-giam-tien-su-dung-dat-4
Tại quyết định 118 có quy định rõ về những điều kiện miễn giảm tiền sử dụng đất

Theo những nội dung nêu tại Điều 1 Quyết định 118 thì Nhà nước sẽ có những pháp lệnh ưu đãi cũng như hỗ trợ những người có công với cách mạng cải thiện nhà ở. Và xem việc hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn xã hội. Tại Điều luật cũng đã nêu rõ các đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi cũng như nguyên tắc thực hiện nó.

Đọc thêm:  Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở mới 2022
quyet-dinh-118-ve-mien-giam-tien-su-dung-dat-5
Quyết định 118 còn quy định về mức điều kiện và mức hỗ trợ miễn giảm tiền sử dụng đất

Tại Điều 2 của quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng đã nêu rõ điều kiện và mức hỗ trợ của từng đối tượng.Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế tại mỗi địa phương mà sẽ tiến hành hỗ trợ theo các hình thức khác nhau.

Với những quy định về hỗ trợ trên đây đã phần nào giúp cho những người có công với đất nước có một chỗ ở xứng đáng với công sức của họ bỏ ra. Từ đó giúp họ giảm bớt gánh nặng cuộc sống. Đây cũng là một điều thể hiện sự văn minh, tốt đẹp, có trách nhiệm của Nhà nước Việt Nam đối với những vị anh hùng của đất nước.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất được thủ tướng chính phủ ban hành. Với những chia sẻ hữu ích này hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Xin cảm ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Bài viết gần đây