HomeBlog Pháp lýHợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Cập nhập...

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Cập nhập 2022

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm nhất. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội mà ngày nay nhu cầu mua bán, chuyển nhượng đất của hộ gia đình, cá nhân ngày càng nhiều. Để hiểu rõ hơn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-la-gi-1
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và những điều cần lưu ý

Quyền sử dụng đất là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì, chúng ta hãy cùng khám phá xem quyền sử dụng đất là gì?

Tại Điều 53, Hiến pháp năm 2013 cũng đã nêu rõ đất đai, tài nguyên khoáng sản và các nguồn lợi từ vùng trời, cùng biển cũng như các tài nguyên thiên nhiên khác đều được Nhà nước quản lý, đầu tư và là tài sản thuộc sở hữu của toàn dân, Nhà nước đứng ra đại diện sở hữu và thống nhất quản lý.

Luật Đất đai năm 2013 cũng đã có những quy định rõ ràng về đất đai. Theo đó đất đai là tài sản thuộc sở hữu của toàn dân được Nhà nước đại diện làm chủ sở hữu. Theo đó, nhà nước sẽ cấp quyền sử dụng đất cho người dân thông qua hình thức cho thuê đất, giao đất. Pháp luật nước Việt Nam công nhận quyền sử dụng đất với những cá nhân sử dụng đất ổn định và có các quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ chung cho người sử dụng đất.

Đọc thêm:  Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở mới 2022

Như vậy, quyền sử dụng đất là quyền mà các chủ thể được khai thác, hưởng lợi từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển đổi, chuyển nhượng từ các chủ thể có quyền.

hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-la-gi-2
Quyền sử dụng đất là vấn đề liên quan đến tính pháp lý nên cần sự rõ ràng và minh bạch

Giải đáp thắc mắc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người đang sở hữu mảnh đất chuyển giao đất và quyền cho người khác sử dụng. Bên chuyển nhượng đất và quyền sử dụng đất sẽ được bên nhận trả một số tiền tương ứng với giá trị của mảnh đất theo thỏa thuận của hai bên.

Ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì.Theo đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là loại hợp đồng mà người sử dụng đất sẽ chuyển giao đất cũng như quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng theo những điều kiện, nội dung cũng như hình thực được quy định tại Bộ Luật dân sự về đất đai.

Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại căn phòng công chứng đã được quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013. Các giao dịch chuyển nhượng đất cũng như các tài sản gắn liền với đất cần phải có xác nhận của phòng công chứng để đảm bảo có giá trị pháp lý khi tiến hành các thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( trừ một số giao dịch khác được quy định tại Khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014)

Đọc thêm:  Quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất chi tiết nhất
hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-la-gi-3
Hợp đồng chuyển nhượng sẽ là sự thống nhất và thỏa thuận giữa hai bên về quyền đất đai

Nguyên tắc cần biết khi chuyển quyền sử dụng đất

  • Cá nhân, hộ gia đình, các chủ thể sử dụng đất được pháp luật cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì mới được phép chuyển đổi quyền sử dụng đất.
  • Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên sẽ được phép thỏa thuận về nội dung của hợp đồng nhưng phải đảm bảo phù hợp với những quy định của pháp luật
  • Bên nhận quyền sử dụng đất phải cam kết sử dụng đất đúng với mục đích và đúng thời hạn được quy định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải đảm phù hợp với kế hoạch quy hoạch, sử dụng đất tại địa phương theo từng thời điểm.
hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-la-gi-4
Các nguyên tắc trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nội dung cần có của hợp đồng chuyển nhượng đất

  • Khi thiết lập hợp đồng chuyển nhượng đất cần phải nêu rõ các nội dung sau:

Họ và tên, số CMND/CCCD, ngày cấp, địa chỉ hiện tại, hộ khẩu thường trú, số điện thoại của các bên tham gia. Nếu như mảnh đất chuyển nhượng thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng thì phải có đầy đủ chữ ký của cả hai vợ chồng. Nếu mảnh đất chuyển nhượng thuộc sở hữu chung của nhiều người thì cũng cần có đầy đủ chữ ký của những người đồng sử dụng hoặc ghi chữ kts của người đại diện.

  • Quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Bên chuyển nhượng đất có nghĩa vụ: Chuyển giao đầy đủ cho bên nhận đúng diện tích, hạng mục, loại đất, vị trí và tình trạng sử dụng đất như trong thỏa thuận. Sau đó là bàn giao các loại giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất cho bên nhận.
  • Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ: trả tiền đầy đủ theo đúng với giá trị mảnh đất, thời hạn, phương thức thanh toán đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất theo những quy định của pháp luật về đất đai, thực hiện các nghĩa vụ khác theo hợp đồng.
Đọc thêm:  Mẫu hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng mới nhất 2022
hop-dong-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat-la-gi-5
Những nội dung quan trọng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là những giải đáp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì và một số thông tin liên quan trên đây mà chúng tôi gửi đến bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về đất đai nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Bài viết gần đây