HomeBlog Pháp lýĐất trồng lúa nước có lên thổ cư được không cập nhật...

Đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không cập nhật 2022

Diện tích đất trồng lúa lớn mà nhu cầu nhà ở tăng cao. Vì vậy có không ít người thắc mắc đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không. Vậy pháp luật hiện hành có những quy định như thế nào về chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình chuyển đổi qua bài viết dưới đây nhé!

dat-trong-lua-nuoc-co-len-tho-cu-duoc-khong-1

Đất trồng lúa là gì? Giải đáp đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không

Đất trồng lúa là một loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp, là loại hình đất thích hợp để trồng và sản xuất lúa nước. Đất trồng lúa được chia làm 2 hình thái bao gồm:

  • Đất chuyên trồng cây lúa nước: loại đất này sẽ có thể trồng được từ 2 vụ lúa trong một năm được quy định tại Khoản 2 Điều 3 NĐ 35/2015
  • Đất trồng lúa khác: là đất được dùng để trồng các cây lúa khác và trồng lúa nương được quy định tại Khoản 3 Điều 3 NĐ 35/2015.

Liệu đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không? Thì theo các quy định tại Điều 134 Luật đất đai 2013 quy định thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp ( trong trường hợp này là đất thổ cư) thì khá hạn chế trong quy định của luật đất đai hiện hành, tuy nhiên sẽ không bị cấm. Trong trường hợp đặc biệt cần thiết thì nhà nước sẽ có biện pháp để bổ sung lại diện tích đất trồng lúa.

Đọc thêm:  Đất trồng cây hàng năm có được xây nhà không? Giải đáp A-Z
dat-trong-lua-nuoc-co-len-tho-cu-duoc-khong-2
Khi nào thì đất trồng lúa hết thời hạn sử dụng

Điều kiện để chuyển đất trồng lúa nước lên đất thổ cư

Tại khoản 1 Điều 52 của Luật đất đai 2013 đã quy định về một trong số những căn cứ để cho thuê đất, giao đất và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là: Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cơ quan cấp huyện đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, căn cứ theo quy định, cá nhân, hộ gia đình có thể chuyển đổi đất trồng lúa nước sang mục đích đất thổ cư nếu đáp ứng được đầy đủ điều kiện của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phù hợp với kế hoạch đã được đề ra với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện.

Nói cách khác là mảnh đất chuyển đổi của bạn phải thuộc trong quy hoạch sử dụng đất đã có kế hoạch chuyển đổi hằng năm thì bạn mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cũng theo đó, cá nhân, hộ gia đình cần phải đóng nộp các nghĩa vụ tài chính để Nhà nước có thể bổ sung diện tích đất trồng lúa đã mất.

dat-trong-lua-nuoc-co-len-tho-cu-duoc-khong-3
Điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa lên đất thổ cư

Hồ sơ chuyển đất trồng lúa nước lên đất thổ cư

Sau đã biết đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không cũng như một số quy định liên quan thì bạn cần phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ được quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT/BTNMT) gồm có:

  • 01 đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo mẫu số 01
  • Các loại giấy chứng nhận liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, đất và một số tài sản liên quan gắn liền với đất
  • Kèm theo đó là xuất trình chứng minh nhân dân/ căn cước công dân khi có yêu cầu.
Đọc thêm:  Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở mới 2022

Thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa nước lên đất thổ cư

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước lên đất thổ cư bạn cần phải tiến hành các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình cần phải chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ đã được nêu tại quy định sau đó nộp tài phòng TN&MT. Trong trường hợp sai sót, thiếu hồ sơ, hồ sơ chưa hợp lệ thì trong vòng 3 ngày sẽ được thông báo và hướng dẫn bổ sung để hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 2: Cơ quan TN&MT tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Phòng TN&MT sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xác minh, thẩm định thực địa nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó sẽ hướng dẫn người sử dụng đất đóng nộp các khoản nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Sau khi đã kiểm tra đưa là quyết định thực hiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Phòng TN&MT chỉ đạo chỉnh lý, cập nhật cơ sở dữ liệu về đất đai, hồ sơ địa chính.

Người sử dụng đất tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng TN&MT sẽ tiến hành trao trả quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình sau khi họ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Thời gian để cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu theo quy định là không quá 15 ngày tính từ ngày tiếp nhận mẫu hồ sơ hợp lệ ( không tính thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính). Và không quá 25 đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa, các xã miền núi, hải đảo, có điều kiện kinh tế và xã hội khó khăn.

Đọc thêm:  Mẫu hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng mới nhất 2022
dat-trong-lua-nuoc-co-len-tho-cu-duoc-khong-4
Thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Trên đây là những thông tin liên quan đến chuyển đổi mục đích trồng lúa nước cũng như trả lời cho câu hỏi đất trồng lúa nước có lên thổ cư được không. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Bài viết gần đây