HomeBlog Pháp lýĐất trồng cây hàng năm có được xây nhà không? Giải đáp...

Đất trồng cây hàng năm có được xây nhà không? Giải đáp A-Z

Đất trồng hằng năm là gì và đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này mời bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

dat-trong-cay-hang-nam-co-duoc-xay-nha-khong-1

Thế nào là đất trồng cây hằng năm?

Đất trồng cây hằng năm chính là loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ theo phụ lục 01 ban hành kèm Thông tư 27/2018/TT-BTNMT đã quy định về kiểm kê, thống kê đất đai theo đó, đất trồng cây hằng năm là loại đất được sử dụng cho mục đích trồng các loại cây được gieo trồng, thu hoạch và kết thúc kỳ sản xuất với thời gian không quá 01 năm, tính cả cây hằng năm sẽ được lưu gốc để thu hoạch, thời gian không được quá 05 năm và trường hợp cây hằng năm trồng thế chế độ không canh tác thường xuyên theo chu kỳ.

  • Đất trồng cây hằng năm được quy định bao gồm đất trồng lúa và trồng các loại cây hằng năm khác
  • Đất trồng cây hằng năm khác được xem là đất trồng cây hằng năm không phải lúa gồm các loại cây rau, màu, cây dược liệu, đay, mía, cói, gai, dâu tằm, sả, đất trồng cỏ tự nhiên.
  • Ngoài ra đất trồng cây hằng năm khác sẽ bao gồm đất trồng cây hằng năm khác và loại đất nương rẫy trồng các cây hằng năm khác.
Đọc thêm:  Tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng chuẩn và mới nhất

dat-trong-cay-hang-nam-co-duoc-xay-nha-khong-2

Đất trồng cây hằng năm là gì và nó có mục đích sử dụng đất như thế nào?

Vậy đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không?

Để giải đáp thắc mắc đất trồng cây hằng năm có xây nhà được không thì chúng ta cần hiểu được việc xây nhà trên đất trồng cây hằng năm nghĩa là chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp – cụ thể là đất ở. Và cũng theo như quy định 57 của Luật đất đai thì trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp chuyển đổi đất trồng cây hằng năm (đất nông nghiệp) sang xây nhà (đất phi nông nghiệp) nếu mảnh đất đó đảm bảo phù hợp với điều kiện quy hoạch sử dụng đất hoạch quy hoạch đô thị xây dựng điểm dân cư nông thôn thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất trồng cây hằng năm thì cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Đảm bảo đúng với điều 69 Luật đất đai 2013 về các trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai.

Chuyển đất trồng cây hằng năm sang đất thổ cư

Cơ quan cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đến đây chắc bạn cũng đã biết đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không? Theo đó, tại các quy định của pháp luật nằm trong Luật đất đai 2013 thì khi cá nhân, hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bắt buộc phải xin phép Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất đó (quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh). Giấy tờ quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư phải có dấu của Ủy ban nhân dân huyện.

Đọc thêm:  Quyết định 118 về miễn giảm tiền sử dụng đất chi tiết nhất

Mục đích sử dụng đất

Tại điều 52 của Luật đất đai năm 2013 đã nêu rõ. UBND cấp huyện và cấp tỉnh có thẩm quyền cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tuy nhiên khi đưa ra quyết định cho phép chuyển đổi cần phải dựa theo hai căn cứ trên, không được thực hiện theo ý chí chủ quan.

Trình tự thực hiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, với cá nhân hộ gia đình muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại phòng TN&MT

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Tiến hành giải quyết

Trong giai đoạn này, việc quan trọng với các đối tượng nộp hồ sơ là nhận thông báo đóng nộp tiền theo đúng thời hạn theo thông báo.

Bước 4: Trả kết quả

Tại khoản 40 Điều 02 Nghị định 01/2017/NĐ-CP cũng đã nêu rõ thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ không quá 15 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và không quá 25 với những xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo có điều kiện khó khăn. Và thời gian trên sẽ không bao gồm các ngày nghỉ tết, lễ, thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

  • Tiền sử dụng đất phải nộp
Đọc thêm:  Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở mới 2022

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì khi chuyển đổi đất trồng cây hằng năm sang đất ở ( đất thổ cư), tiền sử dụng đất mà cá nhân, hộ gia đình sẽ phải nộp là khoản chênh lệch giữa hai loại đất này và được tính dựa theo công thức cụ thể:

Tiền sử dụng đất = Tiền đất theo giá ở – Tiền đất theo giá đất nông nghiệp

dat-trong-cay-hang-nam-co-duoc-xay-nha-khong-3
Chuyển đổi đất trồng cây hằng năm sang đất thổ cư

Vừa rồi là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc về đất trồng cây hằng năm có được xây nhà không cũng như một số chia sẻ liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc về đất đai, nhà ở hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Bài viết gần đây